Quy trình 3: Chọn vật liệu xây dựng và nhà thầu thi công

19 0

Thực hiện xong quy trình 2, bạn đã có một bộ hồ sơ thi công hoàn chỉnh, nếu như bạn cảm thấy chưa yên tâm thì nên chọn một đơn vị khác để thẩm định lại hồ sơ thiết kế cho chắc chắn.

Vật liệu xây dựng

Bạn cần tìm một nhà thầu xây nhà chuyên nghiệp, đã thi công nhiều công trình, làm chất lượng tốt, an toàn thi công phải đảm bảo, thời gian thi công phải đảm bảo, và giá phải hợp lý không nên rẻ quá và cũng không nên rẻ quá. Thực tế không phải ai cũng luôn chọn được nhà thầu tốt nhất là các nhà thầu tư hiện nay rất nhiều. Bạn có thể tìm nhà thầu xây nhà bằng các mối quan hệ, hay tra cứu thông tin hỏi trên internet, trên internet có rất nhiều thông tin bạn nên tham khảo thật nhiều từ các nhà thầu trên internet bởi họ luôn nói những gì bạn đang cần tìm hiểu, và họ cũng thận trọng về uy tín, xây dựng công ty của mình tốt nhất.

Bạn nên tìm hiểu một nhà thầu tốt và uy tín để nhà thầu đó mua luôn vật liệu cũng là một ý hay, vì nhà thâu xây dựng chuyên nghiệp, tốt thường xây dựng nhiều, hay mua vật liệu với số lượng lớn nên các cửa hàng vật liệu chiết khấu cao, giá rẻ hơn chủ đầu tự mua, và với kiến thức chuyên môn của nhà thầu sửa chữa nhà hiểu biết rõ về vật liệu xây dựng nào tốt và chất lượng thì nên để vật liệu chủ thầu mua sẽ tốt hơn.
Sau khi chọn được nhà thầu tốt, chủ đầu tư nên chia sẻ bộ hồ sơ thiết kế với nhà thầu thi công, họ sẽ tư vấn góp ý cho bạn những gì chưa được hợp lý cho lắm để công trình xây dựng được sun sẻ hơn.

» Chọn vật liệu xây dựng:

Có 2 hình thức phổ biến: Đó là hình thức phổ biến hiện nay là khoán trọn gói & khoán vật liệu thô và nhân công hoàn thiện:

  • Hình thức khoán trọn gói: có nghĩa là chủ đầu tư sẽ giao hết trách nhiệm cho nhà thầu thể hiện trong hợp đồng, hồ sơ thiết kế, phụ lục hợp đồng, hình thức này chủ đầu tư rất khỏe vì toàn bộ công việc nhà thầu đã lo hết chỉ thường xuyên đến kiểm tra chất lượng thi công và không phải lo lắng nhiều về công trình.
  • Hình thức khoán vật liệu thô và nhân công hoàn thiện: Hình thức này nhà thầu sẽ mua vật liệu thô như cát, đá, xi măng, sắt thép, gạch xây tường dây điện ống nước. Chủ đầu tư sẽ tự phải mua vật liệu hoàn thiện như gạch ốp lát, sơn nước, đồ gỗ, cửa lan can, thiết bị điện nước và các vật liệu thiết bị khác. Hình thức này chủ đầu tư sẽ giảm được một chút đáng kể về chi phí nhưng sẽ phải bỏ rất nhiều công sức để tự đi tìm và mua vật liệu.

– Khi mua vật liệu hoàn thiện chủ đầu tư nên tham khảo người quen hoặc nhà thầu thi công, họ sẽ tư vấn và chỉ cách cho bạn chọn được cửa hàng bán vật liệu đảm bảo nhất và giá cả hợp lý nhất. Với vật liệu hoàn thiện nên chọn những vật liệu vừa phải, phù hợp với điều kiện chi phí xây nhà của chủ đầu tư nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và chất lượng vật liệu.
– Đối với vật liệu thô thì bạn nên chú trọng hơn một chút, bởi vì đây là những thành phần cấu tạo chính của căn nhà. Cát nên chọn cát sạch, đá xanh Đồng Nai, Xi măng Hoclim, Hà Tiên xây tô, gạch Tuynel, sắt Việt Nhật, ống nước Bình Minh, dây điện Cadivi.
– Thêm một vấn đề nữa là chủ đầu tư nên tìm cho mình một người giám sát công trình hoặc thuê một đơn vị giám sát thi công nếu chủ đầu tư không am hiểu lắm về vật liệu cũng như phương thức thi công.
– Trong giai đoạn này chủ đầu tư nên làm một số các công tác đối với hành xóm xung quanh nhà mình, trước khi khởi công phải thông báo và xin phép hàng xóm một tiếng để nhận được sự hỗ trợ và thông cảm từ các nhà hàng xóm xung quanh trong quá trình xây dựng. Đồng thời nên kiểm tra tình trạng công trình những nhà hàng xóm xem có hiện tượng nứt, lún, nghiêng hay không, nếu có nên ghi hình,quay video và làm thành văn bản tình trạng công trình lân cận trước khi thi công để tránh việc không mong muốn có thể xảy ra.

Leave a Reply