Quy trình 1: Lập kế hoạch, chuẩn bị xây dựng nhà

16 0

Có thể nói đây là vấn đề mà mỗi khách hàng đều có thắc mắc mỗi khi có ý định hoặc quyết định xây một căn nhà. Quy trình trong tiến độ xây dựng một căn nhà là một đều hết sức chú ý mà mỗi khách hàng như bạn phải nắm rõ. Bài viết này chúng tôi sẽ nói về bước 1 trước khi chuẩn bị bắt tay vào xây dựng 1 căn nhà đó là bạn phải lập kế hoạch xây dựng cho căn nhà của mình.

»  Các chú ý khi bắt tay vào chuẩn bị xây dựng 1 căn nhà:

 • Đầu tiên quý khách cần hiểu được các yêu cầu, nhu cầu căn bản của ngôi nhà của mình sắp xây dựng, cụ thể như: tuổi của những thành viên trong gia đình như vợ – chồng, tuổi cha – mẹ, tuổi ông – bà, tuổi con gái – con trai, tuổi anh – chị, số lượng phòng ngủ, diện tích vị trị các phòng, các vật dụng trang trí nội thất, không gian phòng khách, phòng thờ nhà kho, sân phơi, sân nhà, đất nằm hướng nào,…
 • Cần chú ý về những thay đổi trong tương lai, ví dụ như 5-10 năm nữa gia đình mình có thêm thành viên, cần thêm phòng ngủ, hay một vài năm nữa quý vị sẽ sắm xe hơi.
 • Quý khách nên bàn bạc, góp ý kiến của các thành viên trong gia đình mình trước khi lên kế hoạch xây nhà. Tập hợp mọi thông tin đã bàn thảo qua các thành viên để cùng nhau ngồi làm việc với Kiến Trúc Sư và các chuyên gia bên chúng tôi.
Xây dựng, sửa chữa nhà đẹp

Để giúp quý khách có cái nhìn tổng thể và giải quyết được những khó khăn khi chuẩn bị xây nhà, bên dưới chúng tôi xin liệt kê chi tiết các bước chuẩn bị từ khi bắt đầu lên kế hoạch tới khi hoàn thiện một căn nhà như ý.

»  Các bước cơ bản cần chuẩn bị khi thi công xây nhà:

 • Bước 1: Lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Chọn nhà thầu tư vấn thiết kế xây dựng nhà uy tín nhất.
 • Bước 3 : Lựa chọn vật liệu xây dựng.
 • Bước 4 : Tìm nhà thầu xây dựng phần thô rẻ.
 • Bước 5 : Xây dựng phần hoàn thiện.
 • Bước 6 : Kiểm tra nghiệm thu công trình.

Bước 1: Lên kếhoạch xây dựng.

1.Tìm mua đất xây nhà:

 • Đây là một bước rất quan trọng nhất là phong thủy xây dựng nói chung và phong thủy nhà cửa nói riêng. Một khu đất đẹp, vị trí tốt, đúng hướng của gia chủ rất có tác dụng về việc phát tài, phát lộc và cuộc sống phồn vịnh.
 • Trong phong thủy nhà cửa người ta thường quan niệm “Trạch mệnh phải tương phối”. Trạch ở đây là đất, mệnh là người. Trạch, mệnh tương phối có nghĩa là khu đất sắp xây dựng và gia chủ phải được hòa hợp với nhau, không xung khắc về phong thủy. Trong trạch có hai loại trạch, đó là trạch đông và trạch tây. Mệnh có 2 mệnh đó là tây tứ mệnh và đông tứ mệnh. Quan niệm phong thủy cho rằng người mệnh tây tứ trạch nên chọn khu đất có trạch tây tứ trạch là tốt nhất, và người mệnh đông tứ trạch nên chọn khu đất có trạch đông tứ trạch là tốt nhất. Mệnh của người phụ thuộc vào tuổi tác, trạch của của khu đất phụ thuộc vào hướng chính của khu đất.
 • Trong phong thủy người ta cũng coi trọng về hình thể khu đất sắp được xây dựng. Khu đất phải nằm ở vị trí tạm ổn về địa lý, bằng phẳng, phía trước không có cột điện, hầm hố ga, trụ cột.
 • Ngoài yếu tố về phong thủy người ta còn cân nhắc đến vị trí khu đất có dân trí cao, tích hợp các cơ sở hạ tầng điện nước đầy đủ, vỉa hề rộng rãi và yếu tố giá cả của khu đất đó.
 • Một vấn đề nữa là khi có dự định mua đất hãy tìm hiểu xem trước kia khu vực đó có ao hồ gì không, nếu có thì cần xem xét kĩ bởi khu vực ao hồ địa chất rất yếu dẫn đến rất tốn chi phí về gia cố nền đất, hay chi phí xây dựng móng cũng tăng đáng kể.
 • Một điều vô cùng quan trọng nữa là yếu tố pháp lý của khu đất. Cần thận trọng xem khu đất đó có nằm trong diện quy hoạch giải tỏa, hay phóng lộ giới hay không, bằng cách đem giấy tớ đất lên ủy ban sở tại kiểm tra. Khi mua đất cần cẩn trọng các vấn đề liên quan tới hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua bán phải được cả vợ lẫn chồng kí tên, và công chứng các nhận của các cơ quan chức năng.

2. Lập kế hoạch tài chính, chi phí xây nhà.

Vấn đề quan trọn trước khi xây nhà là chi phí để xây nhà, nếu bạn xem nhẹ việc lập kế hoạch tài chính cho căn nhà thì bạn dễ gặp khó khăn khi đối diện với nhiều vấn đề cạn kiệt tài chính khi đang xây dựng dở dang, cách tốt nhất là bạn nên dự trù chi phí xây dựng, thông thường có 3 loại tài chính cần chuẩn bị.

a/ Ước tính chi phí xây dựng cơ bản:

Đây là chi phí bạn cần mà bạn cần để xây dựng một ngôi nhà đạt đến mức độ hoàn thiện và kiên cố, chi phí này đã bao gồm ốp lát gạch, lắp ráp thiết bị điện nước, trần thạch cao, đá hoa cương, kệ bếp, sơn nước nội ngoại thất.

Chi phí thiết kế, ( hồ sơ thi công ) + chi phí thi công, vật liệu thi công + chi phí giám sát xây dựng ( chủ đầu tư có thể tự giám sát thi công ).

Về chi phí thi công và vật liệu, thiết bị là chi phí lớn nhất để hoàn thành một ngôi nhà cơ bản. Hiện nay cách tính chi phí xây dựng đang phổ biến là chi phí tính theo m2 sàn xây dựng, cách tính này chỉ là tương đối và thường xảy ra hiện tượng lớn hơn chi phí thực tế hoặc nhỏ hơn chi phi xây dựng nếu nhà thầu nào đó chưa có kinh nghiệm về cái nhìn về cách tính m2 xây dựng. Cách tôt nhất và chính xác nhất là yêu cầu đơn vị tư vấn, thiết kế hồ sơ bóc hồ sơ dự toán chi tiết, việc này giúp chủ đầu tư có cái nhìn khách quan hơn về toàn bộ giá cả của từng hạng mục, vật liệu thi công, và các giai đoạn giám sát, nghiệm thu, thanh toán theo khối lượng thực tế mà nhà thầu đã thi công.

b/ Ước tính chi phí trang trí nội thất:

Bạn có thể tính chi phí này bao gồm chi phi nội thất dân dụng như bếp ga, bếp điện, máy lạnh tivi, bàn ghế giường tủ và các vật dụng khác,… Bạn nên tách khoản chi phí  này ra riêng, vì phần chi phí này hoàn toàn có thể được trang bị sau, hoặc tận dụng những gì bạn đang có. Thời gian mua sắm thêm những thiết bị này không ảnh hưởng tới tiến độ thi công xây dựng nhà.

3. Chuẩn bị thủ tục pháp lý

Giấy tờ đất
 • Để được xin phép xây dựng, khu đất nhà bạn phải được cấp sổ hồng và đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất, và được phép xây dựng.
 • Các thủ tục hành chính hiện nay khá phức tạp cho nên phần này chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách.

Leave a Reply