Căn nhà ống Sài Gòn dẹp tan định kiến về nhà ống

Xưa nay người ta chỉ coi nhà ống là giải pháp cho không gian sống chật hẹp nơi đô thị thì với căn nhà ống định kiến ấy sẽ bị dẹp bỏ. Với dụng ý thiết kế là biến căn nhà trông như một chiếc đèn lồng vào ban đêm, nó đã khiến bao người phải ngắm nhìn nhờ họa tiết siêu độc.

Căn nhà này tọa lạc tại quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là tổ ấm của một gia đình trẻ gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ.

Nhà được xây trên mảnh đất có diện tích 20x4m, ba mặt bị bao bọc bởi những căn nhà cao tầng khác. Những mảnh đất hình ống như thế này vô cùng phổ biến ở các thành phố lớn tại Việt Nam.

Một nhược điểm nữa gây khó khăn trong quá trình thiết kế đó là mặt tiền của mảnh đất hướng tây. Vì thế, các kiến trúc sư phải tính toán sao cho căn nhà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi ánh nắng chói chang, đồng thời vẫn thoáng, sáng và mát mẻ.

Kiến trúc lệch tầng cùng việc sử dụng các mảng tường, sàn kính trong suốt tạo ra không gian thông suốt mà vẫn mang đến cảm giác rộng rãi hơn thực tế.

Để giải quyết vấn đề mặt tiền hướng Tây, các kiến trúc sư đã tạo ra một hệ lam gió lớn, diện tích 4x8m để giảm sức ảnh hưởng của nắng. Hệ lam được làm bằng kim loại đục lỗ, khi đóng hoàn toàn, các lỗ có kích thước khách nhau tạo thành một bức tranh độc đáo.

Đêm xuống, khi ánh đèn hắt qua hệ lam sẽ càng làm rõ lên bức tranh giã gạo lấy cảm hứng từ họa tiết truyền thống trên bề mặt trống đồng này. Nhìn từ xa, căn nhà lung linh chẳng khác nào một chiếc đèn lồng khổng lồ.

Cũng nhờ hệ lam, căn nhà vẫn đủ ánh sáng tự nhiên, gió trời thoang thoảng, mà không hề bị nắng nóng khó chịu.

Trên mái nhà, các kiến trúc sư còn bố trí một hồ nước nhỏ, giúp làm mát không gian và lọc khí vào trong nhà.

Kính màu vừa chắn nắng vừa tạo nét thẩm mỹ độc đáo.

Giếng trời và lỗ thông gió ở khắp mọi nơi.

Phòng tập thể dục.

Căn nhà hoàn thiện có sự kết hợp khéo léo giữa kiến trúc nhà ống Việt Nam và các biệt thự hiện đại kiểu Tây, vừa thoáng đãng lại gần gũi với thiên nhiên.

Theo eva

Bạn cần xem thêm: