Cách chăm sóc cây thủy sinh

Có rất nhiều loại cây thủy sinh khác nhau nhưng chung quy rằng chăm sóc chúng cũng chỉ có vài phương pháp cơ bản. Rất dễ dàng để có được một không gian xanh nhỏ trong nhà, giúp nhà cửa trong lành tươi đẹp hẳn lên rất nhiều lần.

1. Loại cây để bàn

Ánh sáng

Ánh sáng rất cần thiết để cây sinh trưởng và sống lâu. Nên kê đặt cây ở những vị trí có ánh sáng như gần cửa sổ, cửa kính, cửa ra vào hay phòng rộng có ánh sáng chiếu vào. Nếu phòng không có ánh sáng thiên nhiên thì chúng ta dùng ánh sáng điện.

Nước

Nước là yếu tố cần thiết để quyết định đến độ bền của cây. Đối với thực vật thủy sinh nên thay nước định kỳ 3-7 ngày một lần. Không nên để nước quá lâu, nước sẽ bẩn, nhiều vi khuẩn… ảnh hưởng đến độ bền cây.

Mỗi lần thay nước cho cây nên lắc đổ hết nước cũ và thay hoàn toàn bằng nước mới.

Không nên hoặc ít nhấc rễ ra khỏi chậu, vì mỗi lần nhấc rễ ra khỏi chậu, bộ rễ rất dễ bị va chạm và xây xước khiến vi khuẩn xâm nhập hại cây. Nhưng nếu thấy một số rễ thối thì nhấc rễ ra khỏi chậu và cắt tỉa rễ thối, tránh hiện tượng rễ thối lây lan.

Mỗi lần thay nước cho cây, mực nước chỉ đổ 2/3 bộ rễ của cây. Chú ý không được đổ ngập bộ rễ, sẽ gây thối rễ và thối lá, cây sẽ nhanh chết.

Phân bón

Mỗi lần thay nước xong nên cho 1-2 giọt dịch thủy sinh hoặc 1-2 viên B1 để cây có chất dinh dưỡng nuôi cây.

2. Loại cây trồng trong bể cá

Ánh sáng

Mỗi loài thủy sinh khác nhau thì sẽ có nhu cầu về ánh sáng không giống nhau. Tuy nhiên, với những người chơi thủy sinh lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể áo dụng một số cách chiếu sáng như:

– Chiếu sáng liên tục: Bật từ 8h hoặc 9h sáng cho đến 20h hoặc 21h (trung bình từ 8 – 12h/ngày)

– Chiếu sáng không liên tục: Cũng đảm bảo thời gian chiếu sáng 8h/ngày nhưng thời gian chiếu sáng ngắt quãng, bao gồm: bật từ 8h – 12h rồi tắt 3 tiếng và bật lại từ 15h – 19h. Hoặc bật từ 6h – 7h, tắt từ 7h – 9h, bật 9h – 13h, tắt từ 13h – 16h, rồi lại bật từ 16h – 20h hoặc 22h.

Cách này vừa tiết kiệm được 8h/ngày mà vừa giúp giảm lượng nhiệt cho nước, giảm khả năng tăng rêu hại.

Thay nước

Việc thay nước sẽ giúp đưa hồ cá về trạng thái ổn định khi đã loại bỏ được các chất hòa tan, các hóa chất có trong hồ. Thông thường, khoảng 1 – 2 tuần thay nước một lần và chỉ thay khoảng 30 – 50% nước trong hồ, tùy thuộc vào số lượng cá nuôi và chất lượng của hệ thống lọc nước.

Khi thay, nên chắc chắn nước dùng để thay có cùng nền nhiệt độ. Nếu khác nhau, sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột với biên độ lớn sẽ gây sốc cho cá, dẫn đến tình trạng cá bị bệnh hoặc chết. Cũng không nên dùng nước máy khi chưa qua xử lý, chlorine và chloramines có trong nước máy có thể giết chế cá và hại các thực vật thủy sinh.

Vị trí đặt hồ thủy sinh

Nên đặt hồ thủy sinh ở nơi thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên hoặc đèn nuôi cây. Hạn chế nơi có ánh sáng quá mạnh hoặc quá tối.

Bệnh của các loại thủy sinh

Thực vật thủy sinh thường yếu do bộ rễ bị tổn thương. Để cải thiện tình hình, có thể rửa bằng nước vôi mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Sau mỗi lần rửa, cho cây vào môi trường nước dinh dưỡng theo định lượng.

Theo eva

Bạn cần xem thêm: