10 loại thực vật thủy sinh dễ trồng cho bể cá cảnh

Các loại thực vật thủy sinh cho bể cá cảnh rất đa dạng và phong phú, dễ trồng dễ chăm sóc. Không những thế chúng còn làm môi trường bể cá sạch hơn và tạo thêm sự sang trọng cho không gian nhà ở. Đây là 10 loại thực vật thủy sinh dễ trồng cho bể cá cảnh.

Cây rong đuôi chồn

Rong đuôi chồn phổ biến và thông dụng, chúng cũng tương đối dễ sống, không đòi hỏi chế độ dinh dưỡng phải cao cũng như không yêu cầu chăm chút nhiều. Khi trồng có thể thả cây tự do trong nước, không nhất thiết phải cắm xuống đất. Song tốc độ phát triển của rong đuôi chồn rất nhanh nên cần chú ý cắt tỉa phù hợp để không chiếm quá nhiều diện tích.

– Vị trí: Rong đuôi chồn thường được chọn để trang trí hậu cảnh hoặc trung cảnh của bể cá.

Cỏ thìa

Cỏ thìa là loài cây ưa sáng, ở môi trường có ánh sáng mạnh, cây phát triển nhánh mạnh, còn ở môi trường ánh sáng yếu hơn thì cây sẽ phát triển về chiều cao. Trung bình, cỏ thìa cao khoảng 5 – 15 cm. Chúng khá dễ trồng và chăm sóc nhờ bộ rễ khỏe.

Khi chọn cây cỏ thìa cho bể cá, tốt nhất nên chọn những cây đã có lá dài mượt, không nên chọn những cây mới. Cây mới khi mới ngâm xuống nước sẽ dễ bị chết đột ngột.

– Vị trí: Cỏ thìa là một loài thủy sinh đẹp, thích hợp để trang trí tiền cảnh hoặc trung cảnh cho hồ thủy sinh.

Cây súng thủy sinh

Súng thủy sinh có khả năng bắt sáng tốt, hình dáng và cách phân bố lá rất đẹp. Những tán lá của cây sung thủy sinh sẽ bung ra trong nước như những mảng tảo lớn. Hiện nay, súng thủy sinh là một loài rất được nhiều người chú ý, song nó lại khó sinh sản nên cũng khá hiếm.

– Vị trí: Trung cảnh của hồ thủy sinh.

Bèo Nhật

Trong môi trường nước tĩnh như bể cá thì bèo Nhật là loại cây thủy sinh rất thích hợp, giúp chúng có thể dễ dàng phát triển nhanh. Nếu bèo Nhật được trồng trong bể đặt ở nơi có ánh sáng tốt, độ ẩm cao thì lá sẽ khá to và đẹp.

Bên cạnh đó, bèo Nhật cũng có khả năng hút những chất độc và dư chất thừa có trong môi trường thủy sinh.

– Vị trí: Ở mặt trên của bể cá bởi bèo nhật là cây dạng nổi, lá cây ở trên mặt nước còn thân và rễ nằm dưới mặt nước.

Thủy cúc

Trong môi trường thủy sinh, cây thủy cúc dễ trồng và dễ phát triển. Cây phát triển rất tốt trong môi trường nhiều dinh dưỡng và ánh sáng tốt. Nên ở những bể cá có lượng dinh dưỡng dư thừa nhiều, trồng thủy cúc sẽ là phù hợp nhất.

– Vị trí: Với tốc độ sinh trưởng nhanh của mình, thủy cúc thích hợp trồng ở hậu cảnh. Đồng thời chú ý cắt tỉa thường xuyên.

Trân châu Cuba

Cây trân châu khá nhỏ, nên muốn có được khung cảnh đẹp như ý muốn thì phải trồng nhiều. Loài thủy sinh này rất dễ trồng, dễ chăm sóc, trong môi trường không đòi hỏi nhiều dinh dưỡng, cây vẫn phát triển khá tốt.

Trồng trân châu trong chậu thủy sinh thực sự rất có lợi, bởi cây hấp thụ khá nhiều khí CO2 và khả năng tạo bọt khí O2 trong môi trường nước cũng rất nhiều.

– Vị trí: Tiền cảnh, trung cảnh hoặc buộc vào giá thể.

Cây rong đuôi chó

Rong đuôi chó có thể được xem là một trong những loài thủy sinh đẹp nhất, chúng dễ sống và phát triển cũng khá nhanh. Rong đuôi chó cũng là một loài cây được ưa thích và khá phổ biến nhờ không đòi hỏi nhu cầu dinh dưỡng cao và không cần dòng nước có trong bể cá.

– Vị trí: Cây rong đuôi chó thường được chọn để làm hậu cảnh trong hồ thủy sinh.

Cây la hán xanh

Muốn trồng cây la hán xanh tốt và phát triển thì cần phải có dòng chảy nhẹ trong bể thủy sinh. Nhưng đổi lại, cây không yêu cầu nhiều dưỡng chất và khá dễ chăm sóc. Tốc độ sinh trưởng của cây cũng khá nhanh nên cần phải cắt tỉa thường xuyên.

– Vị trí: Có thể trồng cây la hán xanh để làm cây hậu cảnh hoặc trung cảnh cho hồ thủy sinh.

Rêu Java

Rêu Java cũng là một loại rêu dễ trồng, phát triển nhanh, phù hợp dùng làm trang trí cho hồ thủy sinh thêm đẹp mắt.

Nếu trồng cây ở nơi có ánh sáng quá mạnh thì màu của rêu Java lên không đẹp, hơi xám và tối. Nên phải trồng nơi ánh sáng trung bình nếu muốn cây lên đẹp.

– Vị trí: Rêu Java thường được buộc vào lũa, đá hoặc làm nền.

Cây hẹ thẳng

Cây hẹ thẳng có bộ rễ phát triển khá nhanh và mạnh. Rễ cây ăn sâu vào nền, khi thay đổi vị trí hay bố trí lại bể cần tránh làm động nền. Đồng thời, nếu muốn cây đẹp nên đặt ở gần dòng nước. Ngoài ra, hẹ thẳng cũng khá dễ trồng, khả năng phát triển nhanh.

– Vị trí: Đặt ở vị trí làm hậu cảnh cho hồ thủy sinh.

Theo eva

Bạn cần xem thêm: